Từ bữa ăn của công nhân

Trích từ mục thời sự và suy nghĩ của báo Tuổi Trẻ số 209/2011(6606), thứ sáu 5/8/2011.

tubuaancongnhanKhi bà Nguyễn Thị Quyết Tâm (đại biểu Quốc hội TP.HCM) bày tỏ sự xót xa trước bữa ăn của nhiều gia đình công nhân hiện nay, nhiều phóng viên theo dõi nghị trường chợt nhớ lại câu chuyện tương tự đã được đề cập trên diễn đàn Quốc hội cách đây vừa tròn một nhiệm kỳ.

Ngày 3-8-2007, chỉ một ngày sau khi Thủ tướng Chính phủ khóa trước phát biểu nhậm chức, trong phiên thảo luận về kinh tế - xã hội trên hội trường, đại biểu Nguyễn Thị Thu Hồng (Thừa Thiên – Huế) đã lo ngại trước tình hình giá cả leo thang và dẫn thông tin từ báo Tuổi Trẻ cho hay: "Người lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất ở TP.HCM rời chợ sau giờ tan tầm với chiếc túi nilông trên tay chỉ toàn rau: hai bó rau muống 4.000 đồng, rau sống 2.000 đồng, chanh ớt 1.000 đồng, mắm muối 1.000 đồng, hai con cá ươn 3.000 đồng, tổng cộng 11.000 đồng. Đó là chưa nói đến gạo, củi, dầu lửa. Với thực đơn khiêm tốn như vậy thì chưa đủ duy trì sức lao động".

Ngày 4-8-2011, thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tại đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói: "Nhiều công nhân đang khung lại bữa ăn cho gia đình mình, gồm hai vợ chồng và hai đứa con không quá 30.000 đồng mỗi ngày. Với mức lương hơn 1 triệu đồng, ngoài tiền nhà trọ, điện nước, chi phí học hành cho con cái thì mới tính đến cái ăn. Như vậy thì tái tạo sức lao động như thế nào?".

Hai câu chuyện ở hai thời điểm cách nhau bốn năm ......